Giỏ hàng

Trang nghiêm nghi lễ rước nước, phù sa sông Hương chế tác Gốm Hương Sa

Ngày 4/3, tại Thành phố Huế đã diễn ra nghi lễ rước nước, phù sa sông Hương để chuẩn bị cho quá trình chế tác thương hiệu gốm Hương Sa lần đầu tiên ra mắt công chúng trong dịp Festival Làng nghề truyền thống Huế năm 2019.

Nghi lễ được thực hiện dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Đăng Thạnh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huế cùng các nhà nghiên cứu, đông đảo người dân địa phương và du khách quốc tế.

Nghi lễ rước nước, phù sa sông Hương diễn ra trong không khí tôn nghiêm, trang trọng.

Hơn 100 nghệ nhân thêu của XQ Việt Nam thực hiện nghi lễ rước, nước phù sa sông Hương đưa về làng gốm cổ truyền Bát Tràng.

Được biết, nghi lễ rước nước, phù sa sông Hương được tổ chức nhằm chuẩn bị cho quá trình chế tác dòng Gốm Hương Sa, thương hiệu gốm đầu tiên của Cố đô Huế.

Thương hiệu Gốm Hương Sa được khai sinh bởi 2 nhà sáng lập là ông Võ Văn Quân - Tổng Giám đốc XQ Việt Nam và ông Nguyễn Trung Thành - Tổng Giám đốc Tập đoàn Gốm Gia tộc Việt. 

Sau khi hình thành, thương hiệu Gốm Hương Sa sẽ quy tụ các tác phẩm gốm là kết tinh văn hóa giữa 2 vùng đất Cố đô Huế và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến – Làng Gốm cổ truyền Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).

Tại buổi lễ, ông Võ Văn Quân – Tổng Giám đốc XQ Việt Nam cho biết: “Dòng Hương bắt nguồn từ đại ngàn Trường Sơn cuốn theo những hạt phù sa cùng dòng nước thơm của cây Thạch xương bồ đã tạo nên dòng Hương Giang huyền thoại cùng núi Ngự Bình trở thành biểu tượng của vùng đất Cố đô Huế. Từ những sự tinh túy đó tôi luôn trăn trở là phải có một sản phẩm hữu hình có được linh khí của dòng Hương giang hội tụ. Và ý tưởng thương hiệu Gốm Hương Sa từ đó mà hình thành”.

Từ Cố đô Huế, phù sa của dòng sông Hương sẽ được đưa về làng gốm cổ truyền Bát Tràng để chế tác dòng gốm Hương Sa.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, ông Nguyễn Trung Thành – Tổng Giám đốc Tập đoàn Gốm Gia tộc Việt chia sẻ:Với đôi bàn tay tài hoa và bí quyết ngàn năm của các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng kết hợp với ý tưởng mà anh Võ Văn Quân nung nấu, chúng tôi đã cùng nhau thảo luận với nhau một thời gian dài. Hiện tại, đã hội đủ những điều kiện, sẵn sàng cho ra đời thương hiệu Gốm Hương Sa”. 

“Một phần lợi nhuận của dự án chúng tôi sẽ trích xây dựng quỹ “Tri kỷ Hữu” do XQ Việt Nam sáng lập”, ông Nguyễn Trung Thành cho biết thêm. 

Sự ra đời của thương hiệu Gốm Hương Sa đánh dấu hướng đi mới trong công cuộc phát triển các làng nghề của Việt Nam hiện nay, đó là đẩy mạnh sự giao thoa, kết hợp văn hóa giữa các vùng miền.

Nghi lễ rước nước, phù sa sông Hương chế tác Gốm Hương Sa tại Thành phố Huế.

Dự kiến, các tác phẩm đầu tiên của thương hiệu Gốm Hương Sa sẽ ra mắt công chúng trong dịp Festival làng Nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ ngày 26/4 đến 2/5/2019 tới đây.

Facebook Youtube Top