Giỏ hàng

Tìm hiểu về "tứ bình" trong văn hóa uống trà của người Việt

Từ xa xưa, thưởng trà đã được xem là một nét đẹp truyền thống của Việt Nam. Khi đối diện với chén trà ấm nóng, giữa người với người chẳng còn phân biệt sang hèn, si hận, chỉ có vị trà tinh túy ngọt hậu là còn lưu lại mãi.

Có thể nói, một bộ ấm pha trà là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Suốt bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, từ lầu son gác tía tới chốn Thiền môn, từ người nông dân đến bậc trí sĩ, dù lễ tết hay hiếu hỉ, người Việt đều uống trà, mời trà. Trà không còn chỉ là một thức uống mà đã trở thành một nét văn hóa xưa – nay.

Những người sành chơi trong làng trà thường không thích ấm mới vì còn hôi mùi đất, ấm càng cũ và trong lòng ấm có gợn lớp bợn trà mới cho trà ngon. Do vậy các tay sành trà ít dùng chất tẩy rửa bên trong ấm trà, chỉ tráng qua nước nóng sau khi dùng rồi úp để ráo. Tập quán này trái ngược với nghi thức trà của Nhật. Thậm chí có người mua ấm mới về không đem ra dùng ngay, họ dùng vật nhám chà trong ngoài cho hết bụi đất lò nung gốm bám dính vào, rồi rửa sạch. Kế đó cho bã trà vào nấu nhiều giờ cho hơi trà ngấm vào gốm, có người nấu như vậy mấy ngày đêm, Lúc đó ấm có hơi trà và mùi đất nung biến mất, hương vị trà không bị át mất.

Ấm trà là vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình.

Một ấm pha trà tốt cần có hai tiêu chuẩn sau:
- Vỏ ấm phải cứng, cầm ấm lên dùng ngón tay gõ nhẹ vào thành ấm nghe boong boong càng trong càng quý.
- Nắp ấm phải kín, thử bằng cách đổ ¾ nước vào ấm rồi đậy nắp lại (tay ghì giữ nắp ấm cho chặt) và nghiêng vòi nếu nước không chảy ra thì nắp ấm kín. Vỏ càng cứng càng ít thẩm thấu và nắp càng kín càng ít thoát hơi nước, có như vậy trà mới ấm lâu và ít bay thoát hương vị.

Sử dụng ấm trà thế nào còn phụ thuộc vào sở thích của từng người, ví như: ấm độc ẩm chỉ để một người uống, ấm song ẩm dùng cho hai người đối ẩm nhau, hay nhiều người thì dùng ấm quần ẩm.

Ấm dùng hàng ngày không nên mua loại hình dáng kỳ dị, khó pha và cũng khó rửa. Ấm trơn hoặc ấm hình kỷ hà, trang trí nhã nhặn, điểm vài chữ viết… Những ấm đắt tiền thường là đất tốt, da mịn, trông qua cũng biết loại thượng phẩm.

Nói đến ấm trà, không thể không nhắc đến các loại ấm mang thương hiệu BatTrang Family. “Cái tôi” của ấm trà BatTrang Family được hình thành từ những công đoạn chế tác hoàn toàn thủ công, lớn lên trong ngọn lửa nhiệt huyết của các nghệ nhân hàng đầu tại làng nghề Bát Tràng. Bởi vậy mà mỗi ấm trà đều được xem như một tác phẩm nghệ thuật, mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho những ai trót phải lòng trà Việt.

Chúng ta có thể uống trà vào bất cứ thời khắc nào trong ngày nhưng tốt hơn nhất vào buổi sáng hay lúc tìm về với thiên nhiên cỏ cây sông nước. Như thế trong đời sống thường nhật, ấm trà đối với người sành điệu đã trở thành nét nghệ thuật, nghĩa cử thanh cao, đưa tâm hồn con người hoà quyện vào cuộc sống. Như một nghệ thuật nhân sinh. Uống trà đôi lúc làm phây khoả đi bao buồn phiền trong cuộc đời “ấm lạnh tình đời năm bảy chén, nạt nồng đôi chén một vài hơi”.

Facebook Youtube Top