Giỏ hàng

Xuất hiện dòng men Hoàng Kim ở làng gốm Bát Tràng

Dòng men Hoàng Kim tức "đế vương của kim loại" được phát triển dựa trên loại men Hoàng Thổ đã được ông cha ta sử dụng từ thời xa xưa.

Tập đoàn thủ công mỹ nghệ 1102 vừa ra mắt công chúng dòng men gốm đặc biệt - men Hoàng Kim, được nghiên cứu và ứng dụng thành công bởi nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng tại xã Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).

Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá cao sự độc đáo, giá trị văn hóa của dòng men Hoàng Kim.

Đặc biệt, nguyên liệu chính của dòng men Hoàng Kim là loại quặng sắt có độ cứng 1-4, cấu tạo khối đặc. Đây là sản phẩm phong hoá học của các hợp chất tinh túy từ thiên nhiên, trong đó thành phần chủ yếu là sắt III oxit.

Nguyên liệu này được dân gian gọi Thổ Hoàng (vua của các loài đất). Trong Thổ Hoàng có chứa các loại chất tạo màu được dùng từ thời tiền sử, chủ yếu trong việc xây dựng cung tẩm, vương gia. Chính vì vậy màu chủ đạo của các tác phẩm gốm được làm ra từ loại men này thường có màu vàng, đỏ, nâu.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng - người nghiên cứu và ứng dụng thành công dòng men Hoàng Kim.

Đáng chú ý, các tác phẩm gốm được làm từ dòng men này có bề mặt giống như sắt. Tất cả những yếu tố trên tạo thanh và sắc hiếm có ở các sản phẩm gốm sứ.

Các tác phẩm chế tác từ dòng men Hoàng Kim được trưng bày tại Bảo tàng 1102.

Nguồn nguyên liệu tạo nên dòng men này hiện nay là bí mật của nhà nghề. Đặc biệt hơn nữa, mỗi sản phẩm là hiện thân rõ rệt của sự tương sinh ngũ hành. Dòng men Hoàng Kim được đưa vào để chế tác Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 và một số loại lộc bình, tranh. Những tác phẩm này đều có giá trị tăng theo thời gian.

Sự ra đời của dòng men Hoàng Kim đã mở ra một hướng đi mới cho các làng nghề thủ công của Việt Nam để tồn tại và phát triển, đó là chuyển dịch từ sản xuất đơn thuần sang nghiên cứu, sáng chế gắn liền với sản xuất.

Facebook Youtube Top