Giỏ hàng

Khám phá quy trình sản xuất bát ăn cơm

Người xưa có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Qua đó có thể thấy tầm quan trọng của chiếc “bát sạch” đối với mỗi gia đình.

Như chúng ta biết, bữa cơm gia đình không chỉ giúp mọi người nạp năng lượng, nó còn là cầu nối giúp mọi thành viên trong gia đình gắn kết với nhau. Khi được nếm trải món ăn ngon trong những đồ vật an toàn, đảm bảo chất lượng thì tinh thần mọi thành viên trong gia đình sẽ tốt hơn, chia sẻ với nhau những điều ngọt ngào hơn.

Bữa cơm gia đình là điều rất thiêng liêng mà mỗi người đều lưu giữ trong tiềm thức.

Với truyền thống sản xuất gốm sứ hàng ngàn năm, các nghệ nhân tại làng nghề Bát Tràng vẫn miệt mài từng ngày để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, chất lượng cao.

Mỗi chiếc bát ăn cơm đều được các nghệ nhân nâng niu và trau chuốt từ bước làm đất, tạo hình sản phẩm, trang trí hoa văn, tráng men đến nung đốt.

Đất được sử dụng làm bát ăn cơm lấy từ phù sa sông Hồng, được loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Tiếp theo, các nghệ nhân vuốt nặn sản phẩm phù hợp với thị hiếu người dùng.

Từng sẩn phẩm được người nghệ nhân vuốt nặn tỉ mỉ.

Hoa văn trên mỗi chiếc bát ăn cơm  đều được vẽ tay, đường nét mềm mại, uyển chuyển giúp sản phẩm trở lên có hồn và sinh động hơn rất nhiều. Điều đó cũng lý giải vì sao bát ăn của Bát Tràng lại có hoa văn nét nhạt, nét đậm khác xa với hàng trôi nổi trên thị trường.

Mỗi đường nét hoa văn đều được khắc họa dưới đôi tay khéo léo của người nghệ nhân.

Sau khi trang trí hoa văn, chiếc bát ăn sẽ được tráng men. Mỗi nhà lò sẽ có những “bí kíp gia truyền” riêng để pha men giúp sản phẩm ghi dấu ấn với người dùng. Công đoạn sản xuất bát ăn nào cũng vô cùng quan trọng, nếu xảy ra sai sót thì công sức bỏ ra sẽ “đổ sông, đổ biển” hết.

Quá trình tráng men bát được người nghệ nhân thực hiện cẩn thận.

Do đó, đến công đoạn cuối cùng là nung đốt khiến người nghệ nhân phải túc trực, đảm bảo nhiệt độ lò ở trên 12000C giúp sản phẩm loại bỏ hoàn toàn tạp chất gây hại.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải công đoạn cuối cùng để sản phẩm Bát Tràng chính hãng có thể đến được với người tiêu dùng.

Tại BatTrang Family và BatTrang Family Mart thuộc Tập đoàn 1102, các sản phẩm đều phải trải qua quá trình kiểm nghiệm, chọn lựa kỹ càng mới được đưa vào hệ thống. Trên mỗi sản phẩm đều có tem chống hàng giả, truy vấn nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Nhờ vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng bát sạch cho bữa cơm gia đình mình.

Facebook Youtube Top